Phát triển trồng cây gai xanh hướng đi mới cho người nông dân Cẩm Long
Với ưu điểm trồng một lần, nhanh cho thu hoạch, khai thác trong nhiều năm và có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, cây gai xanh mới được đưa vào trồng nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Cẩm LongvHuyện Cẩm Thủy;
Gai xanh là câycông nghiệp, chủ yếu trồng lấy vỏ để sản xuất thành nguyên liệu sợi may mặc, giấy... Điểm nổi bật của cây gai xanh là trồng một lần nhưng có thể cho thu hoạch 5-6 lứa/năm, thời gian khai thác của cây kéo dài trong khoảng 10 năm. Lá cây gai xanh còn sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm và bào chế dược liệu.
Tại khu đất ven đồi rộng 1 ha của gia đình Ông Phạm Lưu Luyến thôn Long Tiến, xã Cẩm Long đất trước đây chuyên trồng sắn, ngô và các loại cây trồng khác nhưng hiệu quả kinh tế không cao Mấy năm gần đây được gia đình chuyển sang trồng cây gai xanh . Do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây gai xanh phát triển tốt và đang cho thu hoạch. những cây gai xanh được chất thành từng đống và được đưa vào máy tuốt thành sợi gai xanh nhỏ, dài, mềm rồi đem ra khu vực phơi khô
trồng cây gai xanh hiệu quả hơn các cây trồng khác vì cây gai xanh xanh dễ trồng, đầu tư 1 lần cho thu hoạch trong vòng 05 đến 10 năm, mỗi năm cho thu hoạch 3 đến 4 lứa. Với giá bán hiện tại là 45.000đồng/1kg, như vậy như cây gai xanh có thể cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm thu hoạch Được Công ty cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và nhập khẩu An phước tại Cẩm Thủy Thanh hóa thu mua toàn bộ nên các hộ nông đân tại xã Cẩm Long tham gia trồng đây rất yên tâm sản xuất.
Việc chuyển đổi các loại cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh theo hướng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm ở xã Cẩm Long bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, không những tận dụng được tối đa diện tích, phủ xanh đất trống mà đang là hướng đi phù hợp trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp cùng với các hộ dân mở rộng vùng nguyên liệu trồng cây gai xanh phù hợp với quy mô, khả năng tiêu thụ để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho